Giới thiệu Hồ Tây

Hà Nội vốn nổi tiếng là thành phố của những hồ nước.Ở trong lòng Hà Nội có hàng chục hồ nước lớn nhỏ. Trong số đó, Hồ Tây là hồ nước lớn nhất với năm trăm héc ta và đường quanh hồ dài đến mười tám ki lô mét.Do diện tích Hồ Tây rộng, mặt nước bằng phẳng, trong xanh nên nếu đặt điểm nhìn từ bờ bên này nhìn sang bên kia thì Hà Nội như một thành phố ven biển vậy.

Giới thiệu Hồ Tây

Là một trong những danh thắng nổi tiếng của thủ đô Hà Nội, Hồ Tây và Hồ Trúc Bạch được coi là một “sân khấu khổng lồ soi bóng mây trời và cảnh quan thành phố”.

Hà Nội vốn nổi tiếng là thành phố của những hồ nước.Ở trong lòng Hà Nội có hàng chục hồ nước lớn nhỏ. Trong số đó, Hồ Tây là hồ nước lớn nhất với năm trăm héc ta và đường quanh hồ dài đến mười tám ki lô mét.Do diện tích Hồ Tây rộng, mặt nước bằng phẳng, trong xanh nên nếu đặt điểm nhìn từ bờ bên này nhìn sang bên kia thì Hà Nội như một thành phố ven biển vậy.

Khung cảnh ven hồ Tây vô cùng thi vị,mơ mộng. Bao quanh hồ là những hàng cây xanh cao thẳng tắp, những hàng cây mọc đều, rồi những bồn hoa , thềm cỏ xanh mướt mọc xung quanh đã tạo ra một khung cảnh đặc biệt cho hồ Tây.Cái làm nên nét đặc biệt cho Hồ Tây, phân biệt nó với các hồ khác ở Hà Nội của nó không chỉ là khung cảnh mà còn là sắc nước.Sắc nước mỗi mùa đều có sự thay đổi một cách kì diệu và ngoạn mục theo thời tiết, lúc xanh, lúc xám, rồi khi sáng khi tối… Và khung cảnh Hồ Tây trở nên rực rỡ thăng hoa nhất có lẽ là vào khoảnh khắc cuối ngày- khi ánh hoàng hôn buông xuống bao phủ lên cảnh vật,cùng cái mờ mờ ảo ảo của ánh đèn đường hắt xuống mặt nước tạo nên một khung cảnh cực kì huyền ảo, lãng mạn.

Hồ Tây cũng là địa điểm lí tưởng, lãng mạn cho những đôi lứa hẹn hò, không chỉ bởi khung cảnh rộng lớn, tươi đẹp mà còn bởi sự mơ mộng, thi vị của cảnh sắc nơi đây.

Chùa Trấn Quốc nằm trên một hòn đảo phía Đông Hồ Tây chùa có lịch sử 1500 năm, được coi là lâu đời nhất ở Thăng Long - Hà Nội. Kiến trúc chùa có sự kết hợp hài hoà giữa tính uy nghiêm, cổ kính với cảnh quan thanh nhã giữa nền tĩnh lặng của một hồ nước mênh mang. Là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long vào thời nhà Lý và nhà Trần. Với những giá trị về lịch sử và kiến trúc, chùa Trấn Quốc nổi tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, là điểm thu hút rất nhiều tín đồ Phật tử và khách tham quan, du lịch trong ngoài Việt Nam.

Bên cạnh Hồ Tây đó là công viên nước Hồ tây. Nơi đây được xây dựng nhằm mục đích giả trí cho người dân thủ đô và du khách ở các vùng lân cận và du khách nước ngoài sau những giờ làm việc mệt mỏi,căng thẳng.Công viên nước Hồ Tây được xây dựng với quy mô lớn, hệ thống các trò chơi giải trí đa dạng,đáp ứng được nhu cầu của người dân.Đây cũng là một điểm đến thú vị cho mọi người.

Hồ Trúc Bạch là một hồ nhỏ nằm ở quận Ba Đình của thủ đô Hà Nội.Trước đây hồ nằm ở phía Tây Nam của Hồ Tây, tức thuộc hồ Tây, sau này mới được ngăn ra thành một hồ độc lập như ngày nay.Khi mới được tách ra khỏi hồ Tây, Hồ vẫn chưa có tên riêng.

Vào thế kỉ mười tám, chúa Trịnh Giang đã cho người xây dựng một cung điện cạnh hồ, dùng để nghỉ mát, cung điện này được đặt tên là Trúc Lâm. Sau này chúa không sử dụng đến cung điện này nữa thì nó trở thanhg nơi giam giữ các cung nữ phạm tội. Ở đây, họ buộc phải làm nghề dệt vải , sau đó bán để lấy tiền nuôi sống bản thân.

Những tấm vải  của họ dệt ra rất đẹp và trở nên nổi tiếng khắp vùng. Lụa đẹp, bóng bẩy gọi là lụa trúc (chữ Hán có nghĩa là Trúc Bạch).Từ đó xuất hiện một làng chuyên dệt lụa với tên là làng Trúc, và hồ cũng được gọi là hồ Trúc Bạch.

Hồ Trúc Bạch nhỏ và hẹp hơn rất nhiều so với Hồ Tây. Xung quanh hồ Trúc Bạch có rất nhiều những địa danh nổi tiếng như: Đền Quán Thánh, chùa Châu Long, đền Cẩu Nhi… Đây đều là những ngôi đình, ngôi chùa nổi tiếng vì sự thiêng liêng, do đó,du khách kéo về hành hương rất đông. Đặc biệt là vào tháng Giêng- tháng của lễ hội.

Ở bên hồ Trúc Bạch còn có một địa danh vô cùng nổi tiếng, đó chính là nhà máy phát điện Yên Phụ, xây dựng bên bờ phía Bắc của hồ ( được xây dựng năm 1925), là nơi cung cấp điện trọng yếu cho Hà Nội cho đến tận những năm 1980.

Tuy nhiên,trong những năm kháng chiến chống Mĩ ở Miền bắc nước ta,nhà máy điện là trọng điểm bắn phá,do đó đã bị hư hại và tổn thất nặng nề.

Sáng sớm, dạo ngắm một vòng Hồ Tây, ghé thăm vườn hoa Nghi Tàm, còn gì thú vị hơn thế. Hồ Tây mùa này, yên ba phong nguyệt tạo nên một vẻ đẹp huyền ảo. Hàng cây ven đường cũng vì thế mà trở nên trầm lắng hơn, đắm mình trong lớp sương khói mênh mông. Đạp xe quanh hồ, du khách được hít thở không khí của buổi sớm bình minh, không có những khói bụi, không có những ồn ào, Hồ Tây cứ lặng lẽ như một cô gái nép bên khung cửa đầy e thẹn.

 

Đi được một quãng, sẽ đến vườn hoa Nghi Tàm - Quảng Bá. Những bông hoa còn đang ngái ngủ, ướt đẫm sương mai nhưng vẫn không quên khoe sắc hương rực rỡ. Nghi Tàm nổi tiếng với các loại hoa Lan và cây cảnh. Đến làng hoa Nghi Tàm mùa giáp Tết, làng hoa tấp nập người. Vườn nhà nào cũng rực rỡ sắc hoa. Gương mặt các bà, các chị đong đầy niềm vui, hớn hở những miệng cười.


Nếu có một dịp đến thăm mảnh đất thủ đô, Hồ Tây và Hồ Trúc Bạch sẽ là một trong những điểm đến thú vị.Đến đây, du khách sẽ được cảm nhận trọn vẹn cái không gian yên tĩnh của Hồ Tây.

******************************

About West Lake
Hanoi is famous as the city of the lake.In the heart of Hanoi there are dozens of large and small lake. Among them, the West Lake is the largest lake with five hundred hectares and the road around the lake is eighteen kilometers long. Due to the large area of ​​the West Lake, the water surface is flat and green, so if you set the view from the shore This is the other side of Hanoi as a coastal city.

Being one of the famous landmarks of Hanoi capital, West Lake and Truc Bach Lake is considered as a "giant stage of clouds and skyline".

Hanoi is famous as the city of the lake.In the heart of Hanoi there are dozens of large and small lake. Among them, the West Lake is the largest lake with five hundred hectares and the road around the lake is eighteen kilometers long. Due to the large area of ​​the West Lake, the water surface is flat and green, so if you set the view from the shore This is the other side of Hanoi as a coastal city.

The scenery along West Lake is very poetic, dreaming. Surrounding the lake are straight tall trees, rows of trees grow, and the flower beds, green grass shade around it create a special setting for West Lake. It distinguishes it from other lakes in Hanoi. It is not only the scenery but also the water. The water of each season has changed dramatically and spectacularly according to weather, blue, gray. , and when the light at night ... And the scenery of the West Lake has become the most glorious, perhaps at the end of the day - when the sunset falls on the landscape, the virtual dim illusion of street lights Down to the water creates an extremely fanciful, romantic scene.
West Lake is also an ideal place for romance couples to date, not only by the large scenery, beautiful but also by the dream, poetic scene here.

Tran Quoc Pagoda is located on an island on the East of West Lake with 1500 years history, is considered the oldest in Thang Long - Hanoi. The architecture of the pagoda has a harmonious combination of ancient, dignified elegance with the tranquil landscapes of a vast lake. It was the Buddhist center of the Thang Long citadel in the Ly and Tran dynasties. With its historical and architectural values, Tran Quoc Pagoda is famous for its sacred Buddha's door, which attracts many Buddhists and visitors to Vietnam.

Next to the West Lake is West Lake water park. This place was built for the purpose of entertaining the capital's residents and visitors in the vicinity and foreign visitors after hours of tiring and stressful work. Large, diverse entertainment system, meet the needs of the people.This is also an exciting destination for everyone.Truc Bach Lake is a small lake located in the Ba Dinh District of Hanoi. Previously, the lake was located in the southwest of West Lake, which was then separated into an independent lake today. When newly separated from West Lake, Ho has not yet had its own name.
In the eighteenth century, Lord Trinh Giang built a palace by the lake, used for vacation, this palace was named Truc Lam. After this lord did not use this palace anymore, it becomes the place where prison guilty women. Here, they are forced to do weaving, then sell to take money to support themselves.

Their cloths are beautifully woven and become famous throughout the region. The beautiful silk, called polyculture is silk (Chinese characters mean Truc Bach). From there appears a silk weaving village called Truc village, and the lake is also known as Truc Bach.

Truc Bach Lake is smaller and much narrower than the West Lake. Around Truc Bach lake, there are many famous places such as Quan Thanh temple, Chau Long pagoda, Cau Nhi temple ... These are the famous temples and shrines for the sacred, so visitors drag on. pilgrims are very crowded. Especially in January - the month of the festival.

On the Truc Bach Lake, there is an extremely famous place, which is the Yen Phu power plant, built on the northern bank of the lake (built in 1925), the main electricity supply for Ha Until the 1980s.

However, during the anti-US resistance war in the North of Vietnam, the power plant was the focus of the bombardment, thus being damaged and severely damaged.

Early morning, walk around a West Lake, visit the flower garden Nghi Tam, what is more interesting. West Lake this season, the three phoenix creates a fanciful beauty. The trees along the road so that it becomes more quiet, immersed in the immense haze. Cycling around the lake, visitors are breathing the air of early morning, no dust, no noisy, West Lake quietly as a girl nestled in the door shy.
 
Go to a distance, will come to the flower garden - Quang Ba. The flowers are sleepy, drenched dew, but still do not forget to show brilliant color. Nghi Tam is famous for orchids and bonsai. Coming to the village of Nghi Tam spring flowers, the village of flowers bloated people. Every house is bright color. The faces of the ladies, the ladies filled with joy, joyful smile.

If you have a chance to visit the capital, West Lake and Truc Bach Lake will be one of the interesting destinations. Here, visitors will feel completely quiet space of West Lake.


.